Dạy vệ sinh cá nhân cho trẻ đúng cách

Dạy trẻ vệ sinh cá nhân đúng cách không chỉ giúp giữ cho bản thân sạch sẽ mà còn ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm. Dạy trẻ về vệ sinh và tạo thói quen vệ sinh cá nhân cho trẻ từ sớm rất quan trọng vì trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu nên dễ bị nhiễm bệnh hơn.

Thế nào là vệ sinh cá nhân cho trẻ em?

Vệ sinh cá nhân bao gồm các hoạt động hàng ngày khác nhau như tắm, đánh răng và rửa tay.

Cho dù đi đến trường, công viên hay bất kỳ nơi nào khác, trẻ em dễ dàng tiếp xúc với bụi bẩn và mang theo vi sinh vật gây nhiễm trùng. Trong khi đó trẻ có xu hướng đưa tay và đồ chơi vào miệng nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể của trẻ, gây ra nhiều bệnh và nhiễm trùng khác nhau.

Tầm quan trọng của vệ sinh cá nhân cho trẻ em

Trẻ em sống trong điều kiện mất vệ sinh và vệ sinh cá nhân kém sẽ dễ mắc bệnh vì hệ thống miễn dịch của trẻ không mạnh như người lớn.

Thói quen vệ sinh cá nhân tốt cho phép con bạn:

 • Giữ sức khỏe, không mắc các bệnh do vi khuẩn.
 • Trẻ sẽ có một cơ thể khỏe mạnh để phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần
 • Xây dựng thói quen vệ sinh cá nhân sạch sẽ, lành mạnh sẽ nâng cao hình ảnh bản thân, từ đó giúp tăng sự tự tin và cơ hội thành công trong cuộc sống xã hội

Trẻ em không có kiến ​​thức hoặc kỹ năng để chăm sóc vệ sinh. Do đó, cha mẹ cần giám sát thói quen và dạy trẻ từ sớm để trẻ thực hành đơn giản tại nhà.

Dạy trẻ vệ sinh đúng cách như thế nào?

Cho dù con bạn đang ở trường hoặc ở nhà, ăn, ngủ, hoặc chơi, hoặc giúp bạn trong nhà bếp đều cần duy trì sự sạch sẽ. Bởi vì sự sạch sẽ không chỉ là giữ cho bản thân sạch sẽ, mà còn là giữ cho môi trường xung quanh sạch sẽ.

Rửa tay thường xuyên

Tay là bộ phận chứa rất nhiều vi khuẩn do tiếp xúc với nhiều nơi rồi lại dùng để chạm lên mặt, cầm nắm thức ăn, vì vậy việc làm sạch tay vô cùng quan trọng để đảm bảo vệ sinh, ngăn ngừa bệnh tiêu chảy và nhiễm trùng đường hô hấp.

Hãy giáo dục trẻ luôn ghi nhớ việc rửa tay thường xuyên:

 • Rửa tay trước và sau khi chạm hoặc ăn thức ăn.
 • Sau khi sử dụng nhà vệ sinh
 • Sau khi ở bên ngoài về nhà, sau khi đi xe đạp, chơi trên cát…
 • Sau khi dọn dẹp nhà cửa
 • Sau khi làm sạch mũi, hắt hơi hoặc ho
 • Sau khi chơi cùng vật nuôi, côn trùng
 • Sau khi đến thăm một người bạn hoặc người thân bị bệnh hoặc trở về từ bệnh viện
 • Hướng dẫn con bạn không bao giờ đưa tay bẩn vào miệng, cắn móng tay hoặc lau mặt hoặc mắt bằng bàn tay bẩn thỉu.
 • Bố mẹ cũng nên kiểm tra móng tay của con và cắt chúng thường xuyên, vì bùn và bụi bẩn có thể đọng lại dưới móng và lây nhiễm.

Chăm sóc da toàn thân 

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, bao phủ và bảo vệ tất cả các cơ quan khác khỏi các yếu tố bên ngoài trong khi tiếp xúc với các loại vi sinh vật khác nhau. Sự tích tụ của vi khuẩn trên da có thể gây ra mùi cơ thể. Vì vậy, cần phải dạy trẻ cách để giữ cho làn da sạch sẽ để tránh các bệnh lý lây nhiễm.

– Tắm thường xuyên

– Dạy trẻ tắm tối thiểu 1 lần/ngày

– Dạy trẻ cách làm sạch các bộ phận khác nhau của cơ thể – tay, nách, chân, bàn chân, háng, khớp, lưng, rốn, khuỷu tay và đầu gối.

– Sử dụng xà phòng để tắm, và lau khô cơ thể sau khi tắm.

– Dạy trẻ cách rửa sạch mặt, tai và cổ

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Nếu trẻ không thích tắm, hãy dùng cách nào đó khiến việc tắm trở nên thú vị trong mắt trẻ, ví dụ như sử dụng xà bông dành cho trẻ em, bồn tắm đồ chơi, trò chuyện với trẻ trong lúc tắm.

Gội đầu và chải tóc 

Việc không chăm sóc tóc và da đầu ở trẻ em có thể dẫn đến các vấn đề như chấy, gàu và nhiễm trùng da đầu. Trẻ em nên được dạy để chăm sóc tóc giống như chăm sóc làn da.

– Gội đầu ít nhất hai lần một tuần để giữ cho cho tóc không có bụi bẩn và gàu.

– Khi gội đầu, hãy dạy trẻ gội đầu bằng dầu gội và xả sạch bằng nước sạch.

– Trẻ em dễ bị chấy, cha mẹ cần lưu ý điều này, nên khuyến khích con buộc hoặc tết tóc để tránh tiếp xúc trực tiếp với những đứa trẻ khác có thể có chấy.

– Dạy trẻ hạn chế chia sẻ đồ vật cá nhân như lược, gối và mũ.

– Cắt tỉa tóc thường xuyên cho trẻ

Giữ cho đôi chân sạch sẽ

Khi vi khuẩn trên bàn chân tiếp xúc với mồ hôi sẽ dẫn đến hôi chân, nếu trẻ em đi giày cả ngày, đặc biệt là không đi tất, có xu hướng tích tụ nhiều bụi bẩn trên chân. Vì vậy hãy dạy trẻ giữ chân sạch sẽ.

– Hướng dẫn trẻ rửa chân mỗi khi từ ngoài về nhà (sau khi đi chơi hoặc đi học)

– Làm sạch bàn chân đúng cách bằng cách chà bằng xà phòng giữa các ngón chân, lòng bàn chân và dưới móng chân.

– Sử dụng khăn sạch để lau khô chân

– Giữ cho giày sạch sẽ và khô ráo

– Luôn luôn kiểm tra và giặt tất thường xuyên

Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng cũng quan trọng như vệ sinh tay hoặc vệ sinh da ở trẻ em. Miệng không sạch sẽ có thể tạo ra mùi hôi và gây sâu răng.

Đây là cách bạn có thể khuyến khích trẻ giữ răng và miệng sạch sẽ.

 • Đánh răng hai lần mỗi ngày, bao gồm cả chải lưỡi
 • Dạy chúng cách xỉa răng bằng chỉ nha nha khoa và nhắc nhở trẻ thực hiện sau khi ăn
 • Súc miệng bằng nước sau khi ăn cơm hoặc sau khi ăn kẹo.

Cần làm gì để giúp trẻ phát triển thói quen vệ sinh cá nhân?

Giải thích thói quen tốt và xấu

Nên bắt đầu từ điều trẻ đã biết, giúp trẻ nhận biết và thực hành những thói quen tốt và tránh xa những thói quen xấu. Vì vậy, hãy liệt kê những thói quen vệ sinh tốt và xấu, nhắc nhở nhiều lần trong các tình huống khác nhau. Đồng thời nên dành lời khen ngợi cho trẻ khi trẻ làm tốt để tạo động lực.

Bắt đầu từ những thói quen cơ bản như rửa tay và tắm

Trẻ em thường im lặng trước những điều mà chúng thấy quá sức. Khi bố mẹ dạy trẻ một cách dồn dập sẽ không mang lại kết quả, thay vào đó hãy dạy trẻ bắt đầu từ một cái gì đó đơn giản như rửa tay và tắm thường xuyên.

Giải thích các khái niệm về vi trùng và vi khuẩn

Giới thiệu khái niệm về vi trùng và vi khuẩn từ sớm, cho trẻ biết tại sao vi khuẩn và vi trùng lại có tác hại xấu đối với sức khỏe, khi trẻ hiểu thì sẽ thực hành vệ sinh tốt hơn.

Tuy nhiên cha mẹ chỉ nên nhấn mạnh tầm quan trọng của vệ sinh cá nhân, không nên phóng đại quá mức có thể tạo nỗi ám ảnh và áp lực cho trẻ.

Làm cho việc giữ vệ sinh cá nhân trở nên vui vẻ và thú vị đối với trẻ

Trẻ em chỉ thực sự hứng thú với vệ sinh cá nhân nếu việc này khiến trẻ vui vẻ và hạnh phúc. Đừng biến việc vệ sinh trở thành một chủ đề khủng khiếp đối với trẻ em. Làm cho trẻ vui bằng những cách khác nhau, chẳng hạn như vừa nhảy vừa đánh răng, tạo bọt bằng xà phòng khi rửa tay hoặc tắm, mua kem đánh răng có mùi hương trẻ thích, bàn chải có hình nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh…

Cha mẹ nên làm gương cho trẻ noi theo

Để khuyến khích trẻ tuân theo việc vệ sinh tốt thì chính cha mẹ phải bắt đầu thực hành trước từ những việc nhỏ như rửa tay, lau bếp hoặc bàn, đánh răng… Hãy cùng trẻ làm vệ sinh cá nhân để giáo dục trẻ.